Thời trang Xuất khẩu: Bản thân mình rất thích hàng xuất khẩu, vì nó đơn giản nhưng Tây, chất đẹp. Giờ shop online bán hàng XK cũng rất nhiều, thật sự vô cùng thuận tiện cho các mẹ ít có thời gian lượn lờ ra shop, ngồi tại chỗ vẫn có nhiều lựa chọn mua hàng đẹp với giá phải chăng. Mình gửi các mẹ thông thái những thông tin hữu ích về thời trang xuất khẩu mà mình đã sưu tầm được sau một thời gian mò mẫm ngâm cứu. Đây chỉ là những tổng hợp mà mình đã tham khảo trên các diễn đàn của các bà mẹ và một chút kinh nghiệm bản thân, mẹ nào có thêm kinh nghiệm mua sắm mặt hàng này nữa thì cùng chia sẻ, để chị em phụ nữ chúng mình luôn là những bà mẹ tiêu dùng thông minh nhé.

>>> Thế hàng Thời trang Xuất Khẩu là gì?
Là hàng hóa chính hãng được gia công tại Việt Nam, Campuchia, hay Thái Lan, Trung Quốc…xuất khẩu đi các nước EU, Châu Mỹ…và không được phép bán trực tiếp tại nước gia công. Muốn bán tại các nước này phải nhập khẩu lại từ nước ngoài. Chính vì thế giá sản phẩm rất cao vì chịu 2 lần thuế xuất khẩu, nhập khẩu, chi phí vận chuyển, VAT…
Hàng hóa chính hãng như Carter’s, Old Navy, Oshkosh,…thì tiêu chuẩn của mỗi hãng đều giống nhau dù được gia công tại bất cứ nước nào như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia…

>>> Hàng gia công xuất khẩu không được phép bán ở thị trường trong nước mà chỉ dành để xuất khẩu, tại sao Việt Nam lại có hàng Việt Nam xuất khẩu?
Tất cả đơn hàng gia công xuất khẩu tại Việt Nam đều xuất khẩu. Tuy nhiên có một số sản phẩm sau khi gia công sẽ không xuất đi như:
+ Hàng mẫu (bên trong tem sẽ có chữ “Sample” hoặc “Not for sale”)
+ Hàng dư (số lượng rất ít để bù vào đơn hàng khi Hải Quan kiểm hóa không trả lại, nếu vẫn còn dư buộc phải hủy).
+ Hàng trưng bày, hàng mẫu tồn kho trong 1 thời gian dài thường là trên 2 năm được tặng cho nhân viên công ty.

>>> Phân biệt hàng Thời trang Xuất khẩu xịn như thế nào?
Có 3 khái niệm các mẹ làm quen nhé: Hàng Thời trang Xuất khẩu xịn, Hàng nối chuyền và Hàng lên.

* Hàng Thời trang Xuất khẩu xịn: Hàng này rất hiếm trên thị trường. Như đã nói ở trên, nó chỉ có từ các nguồn hàng mẫu, hàng xuất dư, hàng tồn kho hay hàng lỗi.
Hàng Thời trang Xuất khẩu xịn có 2 dòng:
- Top brands các thương hiệu: Allo & Lugh, Jacadi Paris, Oshkosh , Benetton, Burberry, Catimini, Kenzo, Chloé, Disney, DKNY, Gigglepots, H &M, MONSOON, OKAIDI, Sergent Major, VERTBAUDET, Zara, George……
- Hàng phổ thông: Carter’s, The Children Place, Old Navy, Baby Gap, Fladed Glory,...Dòng hàng phổ thông này hay bị làm nhái nhiều nhất nè.
Ít có mẹ nào biết là khi sản xuất 1 mẫu quần áo nào đó, hãng phải đặt trước cả năm trời, từ khâu chọn vải, mẫu, phụ kiện, sau đó chuyển về VN, cắt, may, gia công, kiểm duyệt .... VD như bây giờ đang là mùa đông 2014,nhưng hàng hè 2015 đã được hoàn thiện xong, Bởi vì thời trang là phải đi trước 1 bước, chứ đến mùa hè mà mới may hàng hè, mùa đông mới may hàng đông thì .... chắc là hãng chỉ suốt ngày bán hàng sale mà thôi. Do đó, hàng Thời trang Xuất khẩu xịn thông thường là được may và hoàn thiện trái mùa. Và thường sẽ có trước khi web có, hoặc là hàng new của web đang có (khi vừa xuất hàng đi người trong nhà máy đã tuồn ra). Nếu là hàng Thời trang xuất khẩu thật, thường tem may chuẩn và có code bên trong áo. Với những hàng này, bạn có thể thấy rõ chất liệu của sản phẩm được ghi đầy đủ, rõ ràng trên từng sản phẩm (VD: hàng cao cấp thường là 100% cotton, mặc hay nhàu nhưng mát; hàng trung thường là có 20-40% polyester+ 80-60% cotton, có công nghệ chống nhăn ). Hãng đó chịu trách nhiệm với người tiêu dùng ở thị trường của họ về tất cả những thông số mà họ đưa ra trên mỗi sản phẩm, vì vậy bạn ko cần phải sờ hay phải có cảm giác gì đấy đặc biệt mới nhận ra được chất liệu thật sự của sp. Một điều ít ai biết nữa là những hàng được "tuồn" ra ngoài, nếu hãng biết, nó sẽ phạt công ty nhiều như thế nào đâu vì mình bán ra là phá giá của họ mà. Nếu đúng theo nguyên tắc, số hàng lỗi hoặc thừa sẽ bị mang cắt bỏ (hoặc ngang thân, hoặc cắt tay, cắt nhãn…) để hàng không bị tuồn ra ngoài. Tuy nhiên vì nhiều lý do xyz tế nhị mà hàng vẫn được đưa ra ngoài và tiêu thụ trên thị trường. (vậy nên con mình mới may mắn được mặc hàng hiệu giá rẻ đó)
- Hàng Thời trang Xuất khẩu xịn thường ko đều màu và đều size.

* Hàng nối chuyền là gì
- Về cơ bản chất lượng gần như hàng xịn, có thể là thiếu tem mác, phụ kiện đi kèm nên phải thay bằng cái khác thôi. Nó được may lên bằng chính vải xịn mà nhà máy may khéo, nên tiết kiệm được vải, còn thừa thì tiếp tục may tiếp và được may bởi chính nhà máy chỉ định của chính hãng trong nước hoặc ngoài nước , gọi là hàng nối chuyền.
- Sao lại có vải thừa để may hàng nối chuyền? Các hãng khi đặt hàng của mình bao giờ cũng có phần trăm dư ra để dự phòng những cái áo bị lỗi, bị hỏng, VD hãng đặt đơn hàng 1000 cái áo, mỗi cái áo khoảng 1,5m vải thì số vải hãng mang sang sẽ vào khoảng 1700-1800m. Và như chúng ta đã biết, người Việt Nam mình rất biết tiết kiệm và tinh nhanh, có khi với 1800m vải, người Việt mình sẽ làm được số áo là 1900 cái hoặc hơn 1 chút, và đương nhiên cái này hãng không biết, công ty may đó có toàn quyền bán số hàng đó ra thị trường, và hàng này thông thường được gọi là hàng phần trăm. Nguyên tắc các hãng đặt hàng thường đặt dư 3-5% so với kế hoạch để bù số bị lỗi khi sản xuất. Họ cũng biết thừa là nhà máy tuồn hàng thừa bán ra ngoài nên cấm và phạt nặng trường hợp này.

* Còn hàng lên/hàng công ty là gì?
- Hàng lên là hàng được ráp NGOÀI nhà máy chỉ định của chính hãng trong nước hoặc ngoài nước, các nhà máy này không đủ tiêu chuẩn về chất lượng lẫn kỹ thuật để gia công hàng xuất.
- Hàng lên có thể được may từ chính vải xuất dư (được tuồn ra ngoài nhà máy chỉ định chính hãng bằng 1 cách nào đó) hoặc từ vải khác ko phải vải xuất xịn. Nguyên phụ kiện ko dùng hàng xịn, đường chỉ may và độ bền thì không thể sắc xảo và đảm bảo như hàng xuất xịn hoặc hàng chuyền rồi. Do vậy hàng lên giá cũng rẻ hơn hàng xuất xịn.
- Về mặt kỹ thuật có thể làm được hàng lên chất lượng tương đương với hãng nhưng nếu làm thế thì lỗ to vì hãng làm số lượng lớn nên mua nguyên liệu và thuê nhân công rẻ nhưng mang sang châu Âu, Mỹ thì bán giá cao. Mình làm số lượng nhỏ, bán giá thấp mà đua chất lượng với hãng thì cầm chắc lỗ nặng. Vì thế hàng lên nếu có 20 chi tiết thì tất cả 20 chi tiết và công đoạn sản xuất đều giảm chất lượng để giảm giá thành.
- Một đặc điểm nữa để nhận biết hàng lên là nếu một mẫu nào đó có đủ size từ 1-đến lớn hơn 5, hoặc có mẫu từ nhỏ hơn 4 đến 14 là hàng lên. Hàng lên luôn đủ size, màu sắc bắt mắt, có nhiều mẫu để chọn lựa.